CM 059-231030, BBK 02-9393497

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องครัว

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องครัว

วัสดุ ของผลิตภัณฑ์เครื่องครัวแบ่งออกเป็น ประเภทหลักๆ

         1. ในกลุ่มของอลูมิเนียม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการเคลือบผิวลื่น (Non Stick) เพื่อไม่ให้อาหารติดภาชนะ คุณสมบัติของอลูมิเนียมคือ กระจายความร้อนได้ดีและกักเก็บความร้อนได้ดี และด้วยคุณสมบัติการกระจายความร้อนได้ทั่วถึงจึงไม่ทำให้อาหารไหม้ติดเป็น จุด (Hot Spot) และวัสดุมีน้ำหนักเบา

         2. สำหรับภาชนะสเตนเลส สตีล มีความเงางาม ดูหรูหราและยังมีความแข็งแรงทนทานกว่าอลูมิเนียถึง 2-3 เท่า

        การเลือกใช้อลูมิเนียมหรือสเตนเลส สตีลสามารถเลือกได้ตามความต้องการ และความพึงพอใจในตัวสินค้า ตลอดจนการเข้าใจด้านการใช้งาน และดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งในการเลือกใช้อลูมิเนียมนั้น   จะต้องมีการดูแลรักษามากกว่าสเตนเลส เพราะต้องเลือกใช้อุปกรณ์ประกอบเป็นไนลอนหรือไม้ เวลาล้างก็ใช้ฟองน้ำได้เท่านั้น แต่ด้วย เหตุผลเครื่องครัวอลูมิเนียมสะดวกในการปรุงอาหารช่วยให้ไม่ติดภาชนะ และประหยัดน้ำมัน จึงทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ดังนั้นในบทความนี้จึงของกล่าวถึงประเภท วิธีการเลือกซื้และการบำรุงรักษาเครื่องครัวแบบอลูมิเนียม ดังนี้

ประเภทเครื่องครัวอลูมิเนียม

         1.อลูมิเนียมทั่วไป มีทั้งเคลือบ Non  Stick และไม่เคลือบ Non Stick

         2. อลูมิเนียมเคลือบแข็งด้วยประจุไฟฟ้าเคมี (Hard Anodized Aluminium) ซึ่งประเภทนี้จะมีความแข็งแรงทนทานกว่าสเตนเลส สตีลถึง เท่า แต่ราคาจะค่อนข้างสูง

 

วิธีการเลือกซื้อ

         1. เลือกซื้อภาชนะให้เหมาะสมต่อจำนวนสมาชิกในครอบครัวหรือประเภทอาหารที่ประกอบ อาหารอยู่บ่อยๆ เช่น ทอดไข่ ควรเลือกกระทะใบเล็ก ประมาณ 20-22 ซม. หรือ ผัดผัก ควรเลือกกระทะก้นลึก ขนาด 28-30 ซม. เพื่อป้องกันมิให้อาหารกระเด็นออกมานอกกระทะ

         2.ความบ่อยหรือลักษณะ การใช้งาน หากทำอาหารเป็นประจำหรือเป็นการผัดทอดที่ค่อนข้างหนัก ควรเลือกกระทะที่มีการเคลือบ Non Stick แบบ Heavy Use หรือระดับ Professional หากไม่ได้ทำอาหารเป็นประจำทุกมื้อและอาหารที่ทำเป็นประเภทง่ายๆ เช่น ทอดไข่หรอทอดปลา ก็สามารถเลือกซื้อกระทะเคลือบ Non Stick ระดับ Basic ก็ได้

         3.หากต้องการความทนทาน ยาวนานที่สุดและมีงบประมาณที่ไม่จำกัด ขอแนะนำให้เลือกสินค้าเครื่องครัว Hard Anodized เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานไม่ต่ำกว่า ปี ซึ่งมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าอลูมิเนียมทั่วไปคือมีความทนทานต่อแรงขีดข่วน และแข็งกว่าสเตนเลส สตีลถึง เท่า

การดูแลรักษาเครื่องครัวอลูมิเนียม Non Stick

        การใช้ความร้อนในการหุงต้ม และอุปกรณ์ครัว เช่น ตะหลิว เป็นปัจจัยหลักในการดูแลรักษาเครื่องครัวให้มีอายุที่ยาวนานมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมในการกระจายความร้อนได้ดี จึงไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนมากจนเกินไป  เพราะความร้อนที่อุณหภูมิสูงจนเกินไปจะเป็รตัวทำลายคุณภาพของสารเคลือบผิว ลื่น และการจะดูแลให้สารเคลือบมีความคงทนถาวรตลอดอายุการใช้งาน ควรเลือกใช้อุปกรณ์ครัว ที่ทำมาจากไม้ หรือไนล่อน Food Grade

        วิธีทำความสะอาดโดยง่ายคือหลังจากประกอบอาหารเสร็จแล้วควรทิ้งภาชนะให้เย็น ซะก่อน แล้วนำไปล้างน้ำยาล้างจานโดยใช้ฟองน้ำผ้าหรือใยขัดที่อ่อนนิ่ม ไม่ควรใช้ฝอยขัดเตนเลสหรือใยขัดที่คมขัดถูโดยเด็ดขาด และไม่ควรราดน้ำเย็นลงในกระทะในขณะที่กระทะยังร้อนอยู่ เพราะอาจทำให้กระทะปรับอุณหภูมิความร้อนไม่ทัน และทำให้อายุการใช้งานสั้นลง

 

ข้อดีที่ได้รับจากการใช้เครื่องครัวอลูมิเนียม Non Stick


         
1. ลดปริมาณน้ำมันในการประกอบอาหาร   หารจะคงคุณค่าทางโภชนาการ ลดไขมันและคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดเพราะอาหารไม่ติกภาชนะ ทำให้มีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น

         2.ประหยัดพลังงานเชื้อ เพลิง เนื่องจากอลูมิเนียมจะช่วยกักเก็บและกระจายความร้อนได้เร็วและสม่ำเสมอ   ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้ไฟแรง ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง

         3. ง่ายต่อการทำความสะอาด เนื่องจากอาหารไม่ติดภาชนะ

 

แหล่งที่มา http://www.vcharkarn.com/varticle/39173

 

หากลูกค้าสนใจสินค้าติดต่อสอบถามข้อมูลได้ ดังนี้

โทร.      : 053-213030 , 082-7629259 
LINE ID : hkmarketing
เว็บไซน์   : www.kitchencools.com
Email    : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.